Sen đá dòng Sempervivum và Echeveria

Cả 2 dòng này nhìn có nhiều nét khá giống nhau, nhưng thật sự chúng khác nhau khá nhiều. Có vài nét khác biệt đặc trưng giữa 2 dòng Sempervivum và Echeveria mà bạn nên biết

Sen đá dòng Sempervivum và Echeveria


Nhìn ảnh trên xem, chúng có vẻ giống nhau, và quả thật chúng có mối quan hệ gần gũi, nhưng chúng cũng có nhưng nét riêng biệt và chúng thuộc các dòng cây khác nhau.

Một loại cứng cáp, ưa thích khí hậu hậu lạnh, đặc biệt khi trời chuyển sang mùa đông. Những cây thuộc dòng Sempervivum rất cứng cáp và chúng sẽ ngủ đông khi mà nhiệt độ thời tiết thấp hơn nhiệt độ ưa thích của chúng.


Sen đá dòng Sempervivum và Echeveria

Vào đêm, khi thời tiết trở nên lạnh hơn, cũng là lúc chúng khoe những săc màu rực rỡ nhất. Phần rìa của lá được nhuộm màu sắc rực rỡ hơn, cây nở hoa sặc sỡ từ phần giữa là biểu hiện của cây đang được tắm trong nhiệt độ yêu thích.

Đôi chút khác với Sempervivum, đó là dòng Echeveria.

Chúng mềm mại, mỏng manh, chúng không yếu đuối mà bởi vì chúng không thích nhiệt độ lạnh chút nào.

Trong môi trường tự nhiên, dòng này quen với khí hậu ấm áp quanh năm và đất gần như khô ráo. Chúng là lựa chọn tuyệt vời cho bạn nào thích trồng cây trong nhà.

Sen đá dòng Sempervivum và Echeveria


Một khác biệt quan trọng giữa 2 dòng này là phần rìa của lá. Nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy sự khác nhau.
Nếu bạn đến gần 1 bé sen đá và không chắc nó là bé sen đá thuộc dòng dòng Sempervivum hay Echeveria, bạn có thể quan sát như sau. Sempervivum thường có các lông nhỏ li ti, như những chiếc răng cưa nhỏ, các lông nhỏ này chạy dọc theo mép của lá. Trái lại, sen thuộc dòng Echeveria, rìa của lá rất nuộc nà.

Sen đá dòng Sempervivum và Echeveria


Như vậy, ria lá nuột nà là Echeveria, có răng cưa là Sempervivum. Tuy vậy, thật khó phân biệt được bằng mắt thường. Hãy sử dụng bảo bối thần kỳ phóng to của Đôremon sẽ giúp được bạn ^^. Đùa đấy, không cần phức tạp vậy đâu, bạn dùng điện thoại chụp sát nhất cỏ thể, sau đỏ zoom to hết mức, như thế này này.

Sen đá dòng Sempervivum và EcheveriaThông thường hoa nở một thời gian khoảng vài tuần trước khi tàn.
Hoa của loại Echeveria trên phần cao nhất của cuống hoa, hình ảnh cuống hoa mỏng nhỏ, thon dài đung đưa trong gió rất mong manh nhưng kiên cường và dũng cảm. Đó chính là nét đẹp nhất mê hoặc nhất của Sen đá.

Dịch: Mr. Vinh
Ảnh và nguồn: drought-smart-plants