Sen đá kim cương và những điều cần biết

Ở Việt Nam, chúng ta gọi tên Sen đá theo tên thông dụng tự đặt do các nhà vườn đặt theo hình dáng và màu sắc. Khi nói về Sen đá kim cương, các nhà vườn nghĩ nhiều đến sen đá loại Pachyveria glaura ‘Little Jewel’  hình có hình dáng lá như viên kim cương với những đường gân góc cạnh. Nhưng với những bạn mới trồng loại cây này thường gọi sen đá haworthia lá mềm là sen đá kim cường vì đầu lá bóng căng mọng và khi tưới nước chúng óng ánh đẹp như những viên kim cương nhỏ. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về sen đá kim cương haworthia lá mềm. 

Sen đá kim cương

Về sen đá kim cương
Sen đá cũng như các loại cây khác có 2 tên là tên khoa học (scientific name) và tên thông dụng (Common name). Ở Việt Nam, chúng ta gọi tên Sen đá theo tên thông dụng tự đặt do các nhà vườn đặt theo hình dáng và màu sắc. Khi nói về Sen đá kim cương, các nhà vườn nghĩ nhiều đến sen đá loại Pachyveria glaura ‘Little Jewel’  hình có hình dáng lá như viên kim cương với những đường gân góc cạnh. Nhưng với những bạn mới trồng loại cây này thường gọi sen đá haworthia lá mềm là sen đá kim cường vì đầu lá bóng căng mọng và khi tưới nước chúng óng ánh đẹp như những viên kim cương nhỏ. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về sen đá kim cương haworthia lá mềm. 

Sen đá kim cương - Tất tần tật


Haworthia là một chi lớn thuộc cây mọng nước xuất xứ từ Nam châu Phi (Mozambique, Namibia, Lesoto, Swaziland và Nam Phi). Haworthia lá mềm là cây mọng nước nhỏ có đường kính bình thường là 3cm đến kích thước đặc biệt là 30cm. Cây không có thân nhưng một số loại có thể cao đến 40cm. Cây mọc riêng lẻ hoặc phát triển thành cục. Cây có lá mềm nhưng thường màu xanh đậm, tuy vậy khi tiếp xúc nhiều ánh sáng mặt trời có thể chuyển sang tím đến xám đen. Cây haworthia lá mềm thường có đỉnh là mờ đục. Hoa Haworthia nhỏ, thường có màu trắng, không đẹp. Khi cây bị stress vì thiếu nước hoặc ánh sáng quá nhiều có thể chuyển từ xanh sang tím đỏ. 
Haworthia được đặt theo tên nhà thực vật học người Anh Adrian Hardy Haworth  năm 1809.

Sen đá kim cương đẹp - vuonsenda.com


Sen đá kim cương cần nhiều nắng hay không?
Khác với các loại sen đá echeveria cần nhiều nắng để form dáng đẹp. Haworthia nói chung hay sen đá kim cương haworthia cần ánh sáng râm. Trong môi trường tự nhiên, chúng mọc dưới những  tán cây lớn để không tiếp xúc trực tiếp với ánh sang mặt trời. Khi trồng sen đá kim cương haworthia nên lưu ý là nên để bên cạnh cửa sổ có thể đón nắng gián tiếp hoặc ánh nắng trực tiếp sáng hoặc chiều (không để cây hứng nắng trực tiếp buổi trưa nếu bạn không muốn nhận về cây sen kim cương đen đúa, teo tóp và xấu xí). Cũng cần lưu ý Sen đá kim cương Haworthia không trồng trong nhà hoặc văn phòng, ánh sáng văn phòng không đủ cho chúng phát triển (dù chúng khó chết) và mất dáng. 
Nếu bạn đã yêu quý loại cây này hoặc đặt chúng ở bệ cửa sổ hoặc thiết kế dàn đèn nhân tạo để trồng chúng. Cây là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn ở các thành phố lớn không thể trồng Sen đá echeveria. Ngoài nét đẹp mê hoặc như viên kim cương nhỏ, thật ý nghĩa khi bạn có nhiều kim cương trong nhà đúng không :)

Sen đá kim cương đẹp - vuonsenda.com


Tưới nước sen đá kim cương như thế nào?
Tùy theo giá thể đất và điều kiện môi trường nơi bạn đặt cây mà tưới cây khác nhau. Cây đủ nước là khi bạn thấy chúng căng mọng, lá tròn và đỉnh lá căng bóng. Lời khuyên là bạn trộn đất với trấu đốt, sỉ than, perlite và tưới 1 tuần 1 lần thật đẫm hết chậu nhưng như đã nói tùy thuộc với môi trường bạn đặt cây, chung quy là chậu khô thì tưới hoặc quan sát lá hơi hóp không căng thì có thể tưới cây.
Một lưu ý nữa là cây sẽ trông đẹp nhất khi bạn tưới nước lên lá, mình tin chắc bạn sẽ không thoát khỏi cám dỗ này nên nếu có tưới lên lá để ngắm nhìn vẻ đẹp của những viên kim cương nhỏ hãy thổi nước để chắc rằng nước không bám đọng ở phần giữa cây có làm làm thối cây và đột tử. Nếu bạn muốn có một bức ảnh sen đá kim cương đẹp hãy tưới nó và để ngược nắng và bạn sẽ thấy nét đẹp tuyệt vời nhất của loại cây này. 

Sen đá kim cương Haworthia


Nhân giống Sen đá kim cương
Sen đá kim cương lá mềm có thể nhân giống bằng lá, nhân tự nhiên dù tỉ lệ thành công không cao và thời gian có thể mất đến vài năm để có thể nhân giống từ lá đến một cây sen đá kim cương 2-3cm. Cũng có thể nhân bằng cách cấy mô, mình chỉ giới thiệu thêm cho các bạn chứ không đi sâu vì nó khá xa với bài viết này. 
Sen đá kim cương cũng có thể nhân giống bằng hạt, tỉ lệ thành công của nhân giống bằng hạt khá thấp và cũng cần tốn nhiều thời gian như nhân giống bằng lá, cây nhân giống bằng hạt đẹp và khỏe. Tuy vậy ở Việt Nam các hạt giống Sen đá nói chung và hạt giống sen đá kim cương nói riêng đa số là hạt không chất lượng nếu không muốn nói đa số là hạt giống giả, nên bạn cần cẩn thận khi mua hạt giống sen đá. Lời khuyên là đừng cố gắng nhân giống bằng hạt làm gì nếu bạn chỉ là người chơi sen để thư giản. Bạn vẫn có thể có một các cây con bằng cách nhân giống thứ ba.
Nhân giống từ cây mẹ, cắt và nhân từ cây mẹ đòi hỏi kỹ thuật và sự am hiểu nhất định.  Nếu bạn không phải dân chơi cây lâu năm hãy nhân từ cây con được đẻ từ cây mẹ,  đúng vậy đây là cách dễ nhất và tỉ lệ thành công cao nhất. Nếu chăm tốt từ cây mẹ bạn có thể nhiều cây con trong 6 tháng và đây là cách nhân giống phù hợp nhất cho bạn.


Sen đá kim cương HaworthiaSen đá kim cương Haworthia

Vuonsenda.com chúc bạn có những chậu sen đá kim cương haworthia đẹp và khỏe. 

Mr. Joe

Nguồn: vuonsenda.com