Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

Sen đá ngày càng phổ biến ở Việt Nam, tuy vậy vẫn nhiều người không biết nhiều về loại cây tuyệt vời này. Một cây hỏi mình thường được hỏi, cây nào là Sen đá? Trong bài viết này mình sẽ trình bày những điều cơ bản và bốn lý do chính khiến loại cây này gây mê mệt nhiều người.

Về Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

Sen đá hay cây mọng nước là thực vật tích trữ  nhiều nước trong lá và thân cây. Đa số các loại Sen đá có xu hướng dày và mọng nước, tuy vậy một vài loại lá mỏng hơn. Sen đá phát tốt nhất ở nơi có khí hậu khô và độ ẩm thấp và thật sự chúng không thích độ ẩm cao cho lắm. Như các loại cây khác, lượng nước phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt và nở hoa. Sen đá cần ít nước hơn các loại cây khác và có thể bị úng nếu độ ẩm đất trên 80% trong thời gian vài ngày. 

Đa số các loại Sen đá thích nhiệt độ ấm áp, tuy vậy nhiệt độ thấp về đêm và cao vào ban ngày khiến cây bị stress lại cho màu sắc rực rỡ và bắt mắt hơn. Một vài loại thuộc dòng Sedum và Sepvervium lại thích nhiệt độ lành lạnh và có khả năng chịu rét tốt hơn các dòng khác. Sen đá có khả năng chịu hạn tốt, tuy vậy khả năng chịu tối kém, nghĩa là cây không đủ ánh sáng quang hợp trong vài ngày có thể làm mất dáng và màu sắc, sau thời gian vài tuần không đủ ánh sáng cây có thể chết.

Màu sắc Sen đá thay đổi rất đa dạng từ xanh, đỏ, tím, hồng,... tùy thuộc vào loại, sự thay đổi màu sắc của Sen đá do cây bị shock và stress. 

Cái tên Sen đá được giải thích trong một câu chuyện cổ tích, theo đó Sen đá là một bông hoa sen được đục đẽo từ đá cẩm thạch mà chàng trai làm tặng cho cô gái mình yêu, ban đầu Sen đá có mùi hương nhưng sau này mất đi. Sen đá trong câu chuyện là gạch nối tình yêu và nó cũng tượng trưng cho tình yêu bất tử của hai người. 

Thật ra Sen đá (Succulent) là cách gọi khác của cây mọng nước, nghĩa là các loại như xương rồng hay nha đam đều là Sen đá (đều là cây mọng nước). Nhưng các bạn chơi cây thì hay dùng Sen đá để chỉ các dòng cây mọng nước dòng Echeveria, Sempervivum, Aeonium. Đối với một số bạn các dòng Haworthia hay xương rồng thì không được gọi là Sen đá. Như vậy từ Sen đá tùy nhận định mỗi người, nó có thể rộng hết là tất cả các thực vật mọng nước, hoặc Sen đá chỉ biểu hiện cho cây mọng nước dòng  Echeveria, Sempervivum, Aeonium.

Về Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

Sau đây là bốn lý do chính khiến mọi người phát cuồng vì Sen đá.

1/ Đa dạng về chuẩn loại và màu sắc

Ở Việt Nam hiện nay phải hơn cả trăm loại cây mọng nước khác nhau. Mỗi loại một hình dáng và màu sắc khác lạ và vô cùng cuốn hút. Có loại thân cao nhòng, có loại lại thấp, có loại đỏ, loại lại  màu tím, loại lại màu xanh có phấn trắng, rìa lá lại màu hồng,.... Chính vì màu sắc và hình dáng đa dạng lại nhỏ xinh đáng yêu nên Sen đá ngày càng được ưa chuộng và phổ biến.

Tên từng loại Sen đá được đặt theo hình dáng và màu sắc của chúng, như Sen đá nâu vì chúng có màu nâu bóng ngọt ngào như những thanh socola, sen phật bà (loại nhiều lá nhất trong tất cả các dòng Sen đá) được gọi tên như vậy vì giống phật bà nhiều tay nhiều mắt, Sen Thái được nhập từ Thái Lan hơn 20 năm trước và hiện được nhân giống rộng rãi ở Việt Nam.

Ở Mỹ tên các loại cây cũng có 2 dạng là tên thông dụng (common name) được đặt theo màu sắc và hình dáng dễ hình dung liên tưởng và tên khoa học (scientific name).

Về Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

2/ Nhân giống Sen đá

Đa số các loại Sen đá nhân giống từ cây con hoặc bằng lá, việc nhân giống vừa đơn giản mà lại phức tạp ^^. Việc chăm sóc tốt từ một vài cây Sen đá đến việc có cả vườn Sen đá với những lá nhỏ ra rễ và lớn lên từng ngày khiến nhiều người thích thú và quyết tâm chinh phục Sen đá.

Về Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

3/ Tiểu cảnh Sen đá - Nét đẹp hoàn hảo

Sen đá kích thước khá nhỏ bé so với các loại cây khác. Chúng mang nét đẹp vi diệu của tạo hóa. Chúng được trồng trong các chậu đa dạng từ gốm, đất nung, nhựa, xi măng, gáo dừa,... hay kể cả một nón bảo hiểm cũ cũng có thể làm chậu trồng Sen đá. Việc trồng, sắp xếp các loại Sen đá là sự kết hợp nét đẹp tạo hóa và nét đẹp nhân tạo của chậu trồng, sự sáng tạo của con người, nét đẹp của kiến trúc,.... tạo thành một cái đẹp hoàn hảo. Đó là một trong các lý do mọi người đắm chìm trong thế giới loại cây này. 

Về Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

4/ Ý nghĩa của Sen đá

Có cả một câu chuyện về Sự tích và nguồn gốc của Sen đá. Theo đó, Sen đá tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, một tình yêu bền chặt theo thời gian dẫu có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Ở Mỹ hay nhiều quốc gia khác, Sen đá được dùng làm hoa cưới vì ý nghĩa tình yêu. Các chậu Sen đá nhỏ xinh được tặng cho khách dự tiệc như lời cám ơn cho sự  chứng nhận  cho tình yêu của cô dâu  và chú rễ.

VuonSenda.com rất vui đã góp mặt trong ngày trọng đại của cô dâu Phương Dung và chú rễ Thành Quang. Các khách mời được trao tặng một phần quà nhỏ xinh là Sen đá như sự cám ơn cho  sự hiện diện và những lời chúc phúc.

Về Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá

Lời kết

Bài đăng  "Sen đá và 4 lý do nhiều bạn phát cuồng vì Sen đá" nằm trong Seri Vườn Sen đá trong nhà. Mong muốn của VuonSenDa.com không chỉ mang đến những bé cây Sen đá nhỏ xinh đến nhiều người mà còn là những câu chuyện khác về Sen đá. VuonSenDa.com hy vọng loại cây này ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Những gì mình viết dựa trên kinh nghiệm bản thân, sự tham khảo học hỏi từ các anh chị và các bạn đam mê loại cây này và dựa vào các tài liệu nước ngoài. Mình không nói những gì mình đăng trên vuonsenda.com là chuẩn  xác hoàn toàn, mình rất vui nếu có các ý kiến khác trên tinh thần xây dựng ở phần bình luận phía dưới. 

 

Tác giả: Mr. Joe

Nguồn: VuonSenDa.com