Trộn đất và cách chăm sóc Sen đá ở khí hậu Sài Gòn

Đây là kinh nghiệm mình học hỏi được từ các anh chị đi trước ở khắp nơi rồi tận dụng ở Sài Gòn, sau nhiều lần chết cây thì rút ra một số ít kinh nghiệm nên chia sẽ lại cho những ai yêu thích sen đá như mình.

 

1. TRỘN ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁ SÀI GÒN:

- Sài gòn và luôn cả các tỉnh Nam Bộ có 1 điểm chung là nhiệt độ cao đều trong năm, các bạn cũng biết ở đây chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng, nên đất trồng tốt nhất cho sen đá ở Sài Gòn là loại thoát nước nhanh và thoáng.

- Trước khi bước vào con đường nghiện ngập chúng ta nên làm đất trước khi mang các bé về, tốt nhất nên trồng cây khi hỗn hợp đất trộn đã khô, trồng cây khi đất còn ẩm vẫn được, nhưng dễ tèo lắm với những người ít kinh nghiệm như chúng ta (kinh nghiệm đau thương ^^ )

.- Đất trồng sen đá cấu tạo gồm 3 lớp: 3 lớp này điều có 1 điểm chung là giúp thoát nước nhanh.

 

    + Lớp thứ nhất là ở đáy chậu: size của lớp này có thể giao động 2,5-> 3cm có thể lớn hơn tùy theo kích thước chậu, các bạn có thể dùng xỉ than (còn được gọi là than tổ ong) ,than củi, xốp, sỏi to..v..v những thứ giúp thoát nước tốt và giúp giữ khoản cách với đáy chậu là Ok,lớp này cũng giúp tránh hỏng rễ nếu có lỡ tưới nhiều quá. Lớp này chiếm 1/3 chậu nhé.(đây là cách mình đang dùng và thấy ok, tuy nhiên các bạn có thể dùng cách khác theo hướng dẫn trên mạng)

    + Lớp thứ 2 là lớp giữa: lớp này là lớp để nuôi rễ, nuôi cây, thành phần chủ yếu sẽ là : Xỉ than size nhỏ (bé hơn hoặc = 0.5cm),trấu hun, trấu tươi, sơ dừa, phân bò (không có cũng không sao)..v.v..

    + Lớp thứ 3 là lớp mặt: lớp này giúp cho bề mặt chậu thoáng, hạn chế nước đọng lại trên lá gần gốc khi tưới,có thể dung xỉ than (size 1cm rải mặt chậu), đá nham thạch hoặc hạt đất nung, người ta có bán sẵn.v.v.. hoặc những gì giúp mặt chậu thoáng là Ok.Ngoài những nguyên liệu trồng ngon bổ rẻ trên thì có thêm các loại người ta bán sẵn như: Perlite, đá nham thạch,viên đất nung..v.v..

    + CÔNG THỨC TRỘN HỖN HỢP ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁTrên mạng có rất nhiều cách trộn đất để trồng sen, mọi người có thể tham khảo thêm.Sen đá không cần nhiều chất dinh dưỡng, nên chúng ta cũng không nhất thiết phải bón thêm phân cho cây, nhiều khi càng cằn cỏi cây càng thích, càng mướt.Nhiều khi bỏ mặt nó thì nó lại phát tốt, cứ chăm chăm nó thì nó èo uột. Một cây sen đá đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ ko chỉ phụ thuộc vào đất trồng.Công thức của mình chủ yếu hướng đến ngon bổ rẻ. Các bạn có thể chọn một trong những công thức dưới đây để trồng và rút thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Công thức 1: Xỉ than+trấu hun+trấu tươi+sơ dừa theo tỉ lệ: 3:1:1/2:1/4 (minh đang xài công thức này và thấy ok,mình cũng hay trộn theo cảm tính)

Công thức 2: Xỉ than+ phân bò theo tỉ lệ: 3:1

Công thức 3: Perlite+ phân bò theo tỉ lệ: 3:1

Công thức 4: Xỉ than+trấu hun+phân bò theo tỉ lệ: 3:1:1/2

+ HƯỚNG DÂN XỬ LÝ XỈ THAN Xỉ

Xỉ than còn được gọi là than tổ ong, cái này dễ tìm lắm, có thể tìm được ở mấy chổ bán đồ ăn nóng lề đường, hay chợ á, loại mà người ta đã đốt rồi nha, chọn loại ít bùn nhất.Mang về ngâm nước một 1 ngày cho bớt tạp chất, phèn, mặn.v..v. để ráo là có thể xài. (các bước làm xỉ than các bạn xem hình bên dưới nhé ^^)

2. XỬ LÝ SEN ĐÁ ( QUAN TRỌNG)

- Sen đá khi mới nhập về từ những nơi có khí hậu khác với khí hậu Sài Gòn, nên cho cây ở nơi mát, thoáng gió 1-2 ngày (có thể để góc nhỏ ngay cửa,nơi có ánh sáng, mình hay để chổ này), tránh ánh nắng trực tiếp, những ngày này các bạn tuyệt đối đừng tưới nước nhé.
- Sau khi để cây ở nơi mát 1-2 ngày chúng ta tiến hành trồng cây thui nào (đây là công việc yêu thích của mình)
- Lấy cây ra khỏi chậu bịch đen -> rủ bỏ hết đất cũ -> nên tỉa bớt rễ chừa lại khoản 2-3cm (đối với sen ngọc,dạ quan lá dài nếu rễ ít quá các bạn có thể không tỉa cũng được) -> để khô thêm 1 ngày là có thể trồng, tránh để nơi có quá nhiều gió nhé, cây sẽ dễ bị héo.
3. ÁNH SÁNG
- Cây mới trồng không vội để nắng ngay, nên để nơi râm mát nhưng đủ sáng khoảng vài ngày sau đó mới cho ra chỗ nhiều sáng nhiều nắng.
- Sen đá đa số (mình chỉ nói đa số thôi nhé,chứ không phải 100%) cây nào cũng ưa nắng, chỉ là nắng gắt qua cây nó cháy lá thôi và cũng chỉ cho sen đá tắm nắng ít nhất 4-5 giờ/ngày,khoảng từ sáng đến 11h trưa.
- Còn nếu cây ở ngoài nắng cả ngày thì nên làm mái che, vì ánh nắng buổi chiều cường độ mạnh không tốt cho cây.
- Sen đá nên được trồng ngoài sân, nếu nhà ai có bancony hay sân thượng thì càng tốt (nhớ làm mái che nhé)
- Nếu bạn muốn trồng cây trong nhà hay văn phòng, phải thường xuyên đem cây ra phơi nắng, để cây có thể quang hợp.
4. TƯỚI NƯỚC CHO SEN ĐÁ
- Khí hậu ở Sài Gòn chủ yếu là nóng, nên chúng ta hạn chế tưới nhiều nước cho sen đá (tưới nhiều ở đây có nghĩa là ngày nào cũng tưới), tưới nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đất ẩm, mà ẩm gặp nắng nóng sẽ gây sốc nhiệt, úng toàn thân.
- Khi nào nên tưới nước?
- Cây mới trồng nên để 1-2 ngày hãy tưới. Sen đá phải hành hạ nó xíu thì nó mới đẹp được ^^
- Nên tưới nước cho sen đá vào buổi sáng hoặc tối, không tên tưới nước cho sen đá khi trời đang nắng gắt.
- Các bạn nên LƯU Ý là tuyệt đối không nên tưới ít và ngày nào cũng tưới, vì có một số bạn nghĩ tưới ít sẽ không sao. Để đất luôn luôn ẩm ướt sẽ dẫn đến cái chết của cây.

 

+ Khi cây thừa nước:
Biểu hiện ban đầu cây sẽ căn mọng, mập mạp và sau đó lá ở gốc sẽ hơi vàng vàng trong trong, đây là trường hợp nhẹ, có thể cứu chữa, khi thấy cây có hiện tượng thừa nước, bạn hãy nhổ cây lên lấy hết lá úng ra, để khô 1 ngày rồi trồng lại bằng đất khác, bỏ đất cũ.
Khi sự úng nước lây lan lên từ hệ thống rễ, chúng ta sẽ thấy cây có hiện tượng trong trong ở phần thân và ngọn, trường hợp này là không thể cứu chữa, hu hu xin chia buồn.
+ Khi cây thiếu nước:
Lá gần gốc có biểu hiện nhăn hoặc héo (trường hợp này cũng xảy ra khi lá già nhé). Bạn nên bổ sung thêm nước cho cây, có thể rút ngắn thời gian tưới.
TƯỚI NƯỚC ĐÚNG CÁCH
- Sen đá trên lá đa số thường có một lớp phấn, nếu chúng ta tưới như tưới cây bình thường, sẽ làm trôi đi 1 ít lớp phấn bảo vệ trên lá, gây đọng nước và úng. Nên chỉ tưới xuống đất, quanh mép chậu, hạn chế để nước văng lên lá và cũng hạn chế để cây tiếp xúc trực tiếp với nước mưa ( nếu cây lỡ bị tắm mưa nhiều, cách cấp cứu nhanh nhất là thay đất hoặc bạn có thể cho cây zô quạt máy )
- Sen đá khi không tưới nước thì thôi, tưới là phải tưới ẩm đất nhé, rồi để thật khô, khô hẵn hãy tưới tiếp, nhớ canh lượng nước tưới theo thời tiết nữa, mưa nhiều mà tưới đẫm thì sẽ lâu khô dễ gây úng.
-Thời gian tưới thông dụng nhất là 2 ngày tưới 1 lần hoặc 1 tuần tưới 2 lần.
- Còn một phương pháp tưới nữa đó là phương pháp ngấm ngược. Đa số các loại chậu trồng phía dưới đáy có một lỗ thoát nước, chúng ta tận dụng lỗ này để nước ngấm ngược lên trên. Chúng ta cho chậu sen đá vào một thau nhỏ, nước phía trong không quá 1/3 chậu, để 15-30s cho nước ngấm vào rồi nhất lên.Tuyệt đối phải lưu ý thời gian chúng ta ngâm chậu trong nước bao lâu còn phụ thuộc vào kích thước chậu nữa nhé. Mình thấy có một số bài viết hướng dẫn ngâm tận 30 phút, vậy là sai nhé, còn nếu thật sự ngâm 30 phút chắc cái chậu đó phải là loại khổng lồ.
Ví dụ: Chậu ngang 7 cao 6cm mình nghĩ 10s là đủ. Chậu ngang 7.5 cao 7cm thì 15s 

 LƯU Ý SAU CÙNG : 
Trồng sen đá chúng tên nên làm kệ hoặc kê cao lên cho thoáng gió, tốt cho cây hơn là chúng ta để dưới đất.
Chúc các bạn sớm có một chậu sen đá khỏe và đẹp.
Tác giả: H.N.L
Nguồn: VuonSenDa.com