Vì sao và làm sao để Sen đá đổi màu

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích câu hỏi nhiều bạn vẫn hay thắc mắc “Vì sao và làm sao Sen đá đổi màu” theo sự hiểu biết của mình. Hy vọng các thông tin mình chia sẻ hữu ích với các bạn.

Vài điều cơ bản cần nói
Màu sắc của Sen đá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp, các yếu tố này này ngoài phạm vi của bài viết, các yếu tố đó vẫn đang được nghiên cứu của các nhà khoa học. Trong bài viết này mình sẽ trình bày một số ý cơ bản dựa trên kiến thức mình thu thập được từ nhiều nguồn và ý kiến xác thật từ bạn Fon và bạn Nguy Quynh – hai thành viên của Hội Sen đá. Cám ơn các bạn vì sự chia sẻ.

 

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

 

Sen đá, cũng như các loại cây khác, hấp thụ nước và Carbon Dioxide chuyển hóa chính thành Glucosevà Oxy thông qua quá sự quang hợp. Trong quá trình này thành phần sắc tố Chlorophyll có màu sắc xanh, Carotenoid hiển thị màu vàng và đỏ, Anthocyanins cho màu sắc đỏ, đỏ tía. Ba sắc tố kể trên đóng vai trò quan trọng thể hiện màu sắc của cây.
Khi đặt Sen đá trong bóng tối hoặc nơi không đủ ánh sáng cần thiết cho cây, hầu hết các loại Sen đá chuyển sang màu xanh bởi vì Chlorophyll chịu trách nhiệm hút ánh sáng cho quá trình quang hợp được sản sinh nhiều. Ngược lại, khi đặt cây ở nơi có cường độ ánh sáng cao hoặc nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, Anthocyanins sẽ tập trung nhiều ở các tế bào cây. Sắc tố Anthocyanins tiết ra Antioxidants  giúp bảo vệ cây trước sự chịu đựng quá lâu dưới tia UV và thời tiết khắc nghiệt. Cũng nên biết rằng Anthocyanins sẽ giữ được lâu trong môi trường nhiệt độ thấp. Đó cũng là lý do vì sao Sen đá ở Sài Gòn dễ mất màu vì nhiệt độ ở Sài Gòn thường cao, nhưng lại lên màu sắc bắt mắc vào tháng 11-12 hay nhiều bạn gọi là mùa sen đẹp cho khoảng thời gian này của năm.
Giống như các loại cây khác, khi bạn đặt Sen đá trong tối (tối không có nghĩa là tối bưng mà là nơi không đủ ánh sáng cần thiết cho cây), thân Sen đá sẽ có xu hướng dài ra, lá cũng dài và thon hơn và màu sắc xanh nhợt nhat. Điều đó khá dễ hiểu bởi vì tất cả các cây đều muốn hứng nhiều ánh sáng và cây có xu hướng phát triển dài ra và hướng gần hơn đến ánh sáng và khi ánh sáng để quang hợp yếu Chlorophyll được sản sinh nhiều hơn.
Vậy làm thế nào để Sen đá của bạn có màu sắc và dáng đẹp hơn.

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

 

 Kiểm soát lượng nước tưới

Dư thừa nước Sen đá sẽ có xu hướng dài thân và nhọn lá. Ngắn gọn dễ hiểu bạn nên chống lại sự cám dỗ chăm sóc quá kỹ bằng cách tưới nước hằng ngày và nó là bí quyết thứ nhất giúp bạn giữ được màu sắc và hình dáng bắt mắt của cây.
Nhiều bạn (có cả mình) tự hỏi vì sao lá Sen đá ốm và dài và trông xấu hơn nhiều so với cây của các bạn trồng lâu. Bởi vì khi bạn tưới nước thường xuyên, lá cây của bạn sẽ thuôn và dài ra trong khi các bạn chơi lâu tưới ít nước hơn và Sen đá trữ nước trong lá nên lá mập và ngắn hơn.
Và lời khuyên cho bạn nếu muốn cây có màu sắc bắt mắt hơn là “Chỉ nên tưới khi đất thật khô và khi tưới thì phải đẫm ướt hoàn toàn đất”.

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

Kiểm soát ánh sáng cho cây

Không đủ ánh sáng có thể khiến Sen đá của bạn trong xanh và dài ngoằng, tuy nhiên nhiều ánh sáng mặt trời quá có thể khiến cây bạn bị cháy lá. Khi bạn phơi nắng nhiều hơn, Anthocyanins sẽ tập trung trên lá nhiều hơn để bảo vệ cây khỏi nguy hiểm từ tia UV và cũng khiến màu sắc đẹp hơn. Cần nói thêm, nếu khu vực bạn sống nắng gắt và tia hàm lượng UV cao, bạn có thể chọn giải pháp cho bạt trong hoặc tôn sáng có thể giảm lượng UV xuống đến hơn 50%. Một sự lựa chọn khác bạn thường được khuyên là nên đặt chậu hứng ánh nắng buổi sáng trước 10h và ánh nắng chiều sau 3h.

 

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

Kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ thường đi đôi với ánh sáng. Khi nhiệt độ khắc nghiệt (Hơn 35 độ C và thấp hơn 0 độ được coi là nhiệt độ khắc nghiệt), Sen đá có thể ngủ để đối phó với thời tiết. Khi cây ngủ, sự phát triển sẽ giảm đột ngột và lá sẽ cho màu rực rỡ. Ngoài ra, lá sẽ khép khít lại như hình quả cầu để giảm bớt sự bay hơi nước.
Sen đá đổi màu một phần do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ khiến cây bị stress và tiết ra nhiều Anthocyanins khiến màu sắc cây Sen thay đổi.

 

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng thường không phải là vấn đề đáng lo cho hầu hết các loại Sen đá, Xương rồng hay nói chung là cây mọng nước. Chúng vẫn phát triển tốt với rất ít hoặc thậm chí không cần phân bón. Nhưng mình thường cho thêm phân tan chậm cho cây Sen đá nhỏ xinh mỗi 2 tháng hoặc theo lời khuyên từ Garden Answer là thêm dinh dưỡng hằng tháng. Khi bạn thêm phân bón, lá sẽ xanh khoảng thời gian ngắn nhưng nhanh chóng lấy lại màu sắc rực rỡ nhất nếu có đủ ánh sáng cho cây quang hợp
Về dinh dưỡng và màu Sen đá, có một lời khuyên là cho cây nhiều dinh dưỡng hơn nó cần và đó cũng là một trong những cách ép Sen đá thay đổi màu.

 

Tại sao và làm sao để Sen đá đổi màu

Mọi người luôn bị hấp dẫn bởi màu sắc rực rỡ của Sen đá và khả năng thích nghi của nó trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Khi tìm hiểu và test thử mình thích thú trước sự biến đổi để thích nghi của nó với môi trường. Hiểu nhiều về chúng, mọi người hoàn toàn có thể chăm được Sen đá đẹp xinh trong các môi trường điều kiện khác nhau.
Tóm tắt lại cho bài này về việc làm sao Sen đá lên màu đẹp, như bạn H.N.L chia sẻ câu thần chú ngắn gọn dễ nhớ. Đó là:
“Ít nước, nhiều ánh sáng và dinh dưỡng” và mình bổ sung thêm là ép nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm cao, nhiệt độ cận dưới thấp.

Lời kết

Bài post này là một phần trong serie Chăm sen đá trong nhà. Những đúc kết trên một phần do kinh nghiệm bản thân, phần lớn do tài liệu nước ngoài mà mình đọc được và tham khảo thêm từ nhiều bạn chăm Sen đá trong nhiều môi trường khác nhau. Có nhiều điều mình cũng không hiểu được khi một vài trường hợp cây cùng môi trường ánh sáng và đất cũng như dinh dưỡng nhưng lại cho có màu sắc khác nhau. Như mình đã nói từ đầu bài “Màu sắc của Sen đá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp, các yếu tố này này ngoài phạm vi của bài post, các yếu tố đó vẫn đang được nghiên cứu của các nhà khoa học” nên mình chỉ cung cấp những thông tin cơ bản nhất. Mình không nói tất cả những gì mình viết ở trên là đúng hoàn toàn, nếu bạn có ý kiến hoặc chia sẻ thêm bạn có thể để comment phía dưới và chúng ta cùng nhau thảo luận thêm và chia sẻ với các bạn đâm mê loại cây nhỏ xinh này. Sẽ rất vui và ý nghĩa khi có những ý kiến đóng góp xây dựng giúp mọi người hiểu thêm về loại cây thiên thần này 

Tác giả: Mr. Joe
Nguồn: VuonSenda.com